Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX là gì?

Thuật ngữ User Experience — còn được gọi là UX — lần đầu tiên được đặt ra vào đầu những năm 1990 bởi Donald Norman, trước đây từng làm việc tại Apple. Ông là người đã đảm nhiệm vị trí kiến ​​trúc sư UI (User Interface) và sau đó là kiến ​​trúc sư UX (User Experience).

Ở Việt Nam, UX thường được gọi là trải nghiệm người dùng, là những gì mà người dùng website, hay ứng dụng cảm nhận được (tốt hay tồi tệ, hài lòng hay khó chịu). Tất nhiên có một UX tốt, làm hài lòng người dùng là điều mà các nhà thiết kế và doanh nghiệp sở hữu website / phần mềm luôn hướng đến.

Thiết kế UX là gì?

Vậy, Thiết kế UX là gì?

Nói một cách đơn giản, thiết kế UX là quá trình làm cho trang web, ứng dụng và các phần công nghệ khác (cộng với các sản phẩm vật lý) dễ sử dụng nhất có thể.

UX là toàn bộ sự tương tác mà ai đó có với một sản phẩm, thường là mẫu website, ứng dụng dành cho thiết bị di động. Thiết kế UX hướng tới sự trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm đó, đảm bảo nó phù hợp với đối tượng mục tiêu, đơn giản và dễ sử dụng.

 Hay nói cách khác, thiết kế UX là quá trình giúp người dùng cuối hoàn thành mục tiêu của họ một cách hiệu quả đồng thời đáp ứng các mục tiêu kinh doanh trong điều kiện hạn chế về mặt kỹ thuật. Nó giúp người dùng hoàn thành công việc một cách hiệu quả và thú vị ”.

Điều gì mang đến thiết kế UX tốt?

Thiết kế UX tốt không chỉ về thẩm mỹ mà còn về chức năng. Cho dù một trang web có đẹp đến đâu đi chăng nữa, thì nó cũng sẽ không thành công nếu nó không thân thiện với người tiêu dùng.

Hãy nghĩ về Google: bạn có biết công cụ tìm kiếm thực hiện hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây không? Đó là hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày! Có một lý do khiến nó là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới: nó không nhất thiết phải là mẫu giao diện web đẹp nhất, nhưng nó dễ sử dụng.

Google bao gồm ba trong số các quy tắc cơ bản cho thiết kế UX:

  • Hãy đơn giản: không phải ai cũng hiểu biết về công nghệ, vì vậy một trang web càng dễ sử dụng thì càng tốt.
  • Làm cho nó nhanh chóng: không ai muốn đợi một trang web tải và họ không cần phải làm như vậy. Nếu trang web của bạn chạy chậm, rất có thể mọi người sẽ chuyển sang đối thủ cạnh tranh mà trang web của bạn không có.
  • Làm cho nó thú vị: thiết kế cảm xúc đã trở thành một công cụ quan trọng trong thiết kế UX, mà Google công nhận và áp dụng với các logo được thay đổi liên tục.

Lợi ích của Thiết kế UX tốt là gì?

Theo thống kê, có 6 lợi ích chính mà các doanh nghiệp thu được từ thiết kế UX tốt:

  • Tăng năng suất
  • Tăng lượng khách hàng và doanh thu
  • Giảm chi phí đào tạo và hỗ trợ
  • Giảm thời gian và chi phí phát triển
  • Giảm chi phí bảo trì
  • Tăng sự hài lòng của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0899389808